BỆNH VON WILLEBRAND Ở CHÓ

BỆNH VON WILLEBRAND Ở CHÓ

1. Bệnh Von Willebrand ở chó là gì?

- Bệnh Von Willebrand (Vwd) là một bệnh đông máu có thể xảy ra ở cả chó đực và chó cái. Nó là một bệnh di truyền và là bệnh máu di truyền phổ biến nhất ở chó.

- Bệnh Von Willebrand là một chứng rối loạn của máu, cụ thể là các thành phần đông máu. Nói một cách đơn giản, nó ảnh hưởng đến khả năng đông máu của máu. Tiểu cầu là một phần bình thường của máu và chúng có nhiệm vụ đông máu. Khi có một mạch máu bị vỡ, bên trong hay bên ngoài cơ thể, tiểu cầu sẽ giúp đông máu và do đó cầm máu.

- Để các tiểu cầu này thực hiện công việc của mình, chúng cần phải kết dính với nhau. Protein giúp các tiểu cầu này kết dính với nhau và hình thành các cục máu đông quan trọng này. 

2. Các triệu chứng của bệnh Von Willebrand ở chó

Các triệu chứng bệnh có thể khác nhau từ con chó này sang con chó khác và có thể từ nhẹ đến nặng.

+ Chảy máu kéo dài từ vết thương hoặc vết phẫu thuật

+ Xuất huyết tự phát

+ Ra máu kéo dài sau khi sinh

+ Chảy máu mũi hoặc nướu răng

+ Có máu trong nước tiểu

+ Bầm tím da

3. Chẩn đoán Bệnh Von Willebrand

- Thường được phát hiện sau khi phẫu thuật hoặc vết thương không ngừng chảy máu, nhưng cũng có 1 xét nghiệm có thể được thực hiện trước khi tình huống mất kiểm soát xảy ra. Thông thường, 1 xét nghiệm đơn giản được gọi là kiểm tra niêm mạc buccal được thực hiện bởi bác sĩ thú y, nhưng 1 xét nghiệm cụ thể để đo lường yếu tố Von Willebrand cũng có thể được thực hiện.

Các giống bị ảnh hưởng và các loại bệnh Von Willebrand

- Hơn 70% Chó Doberman đã được ghi nhận là mang bệnh Von Willebrand, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng là giống duy nhất có thể mắc chứng rối loạn này. Chó Scottish và chó Chesapeake Bay Retriever thực sự có nhiều khả năng mắc các dạng bệnh Von Willebrand nghiêm trọng nhất, mặc dù tỷ lệ dân số của những người mắc bệnh này thấp hơn. Dobermans, trong khi biểu hiện sự phổ biến của von Willebrand cao nhất, thường có dạng nhẹ nhất.

- Có ba loại bệnh Von Willebrand được xác định ở chó. Mỗi yếu tố liên quan đến mức độ thiếu yếu tố von Willebrand.

LOẠI 1:

     + loại 1 có tất cả các protein trang điểm yếu tố von Willebrand, nhưng chúng thiếu một lượng vừa đủ để tạo điều kiện cho việc đông máu hiệu quả.

     + Loại I là dạng bệnh von Willebrand phổ biến nhất. Hình thức này thường thấy nhất ở Doberman PinschersChó chăn cừu Đức , Chó xù tiêu chuẩn và Chó chăn cừu Shetland.

LOẠI 2: 

     + Chó có vWD loại 2 có mức độ von Willebrand bình thường, nhưng các protein có cấu trúc hoặc chức năng bị lỗi.

     + Loại 2 thường được thấy trong các con trỏ tóc có dây và lông ngắn của Đức.

     + Chó có loại vWD có thể bị chảy máu nặng, đôi khi không rõ nguyên nhân.

LOẠI 3: 

     + Chó có loại vWD 3 bị thiếu hoàn toàn vWF. Hình thức này thường thấy nhất ở Shetland Sheepdogs, Scottish Terriers và Chesapeake Bay Retrievers.

     + Loại 3 là hình thức vWD nghiêm trọng nhất.

4. Nguyên nhân của bệnh Von Willebrand

Không ai biết tại sao một con chó có thể được sinh ra thiếu yếu tố von Willebrand. Loại protein cụ thể này có thể bị thiếu hoặc thiếu hoàn toàn gây ra tình trạng chảy máu không kiểm soát được và mức độ nặng của bệnh nhưng không rõ nguyên nhân. Một số con chó đi cả đời mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của vấn đề chảy máu này cho đến khi chúng được phẫu thuật hoặc bị thương và sau đó bệnh được phát hiện.

5. Cách điều trị bệnh Von Willebrand

- Nếu chủ động cầm máu, chó bị bệnh von Willebrand cần được cầm máu và đôi khi lượng máu đã mất được bổ sung. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng bọt biển đông máu đặc biệt hoặc bột cầm máu, truyền máu và đôi khi sử dụng một loại thuốc gọi là desmopressin có thể giúp chó tạm thời sản xuất thêm yếu tố von Willebrand trong máu.

- Không có cách chữa trị được biết cho bệnh von Willebrand.

6. Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Von Willebrand

- Cách tốt nhất để thử và ngăn ngừa bệnh von Willebrand là thực hành lai tạo chọn lọc. Các giống có xu hướng mang bệnh von Willebrand có thể được kiểm tra trước khi nhân giống để ngăn ngừa việc truyền bệnh cho con cái.

- Nếu bạn có chó được chẩn đoán mắc bệnh von Willebrand, bạn nên thận trọng với bất cứ thứ gì liên quan đến máu.

- Bất kỳ vết rạch phẫu thuật nào cần phải được thực hiện càng nhỏ càng tốt và nên xem xét phẫu thuật cắt da hoặc laser để giảm bớt chảy máu.

- Đồng hồ đo kim và ống thông phải càng nhỏ càng tốt cho bất kỳ lần tiêm, lấy máu và chất lỏng nào được sử dụng.

- Giữ móng tay ngắn cho chó để giảm khả năng chúng bị mắc kẹt và rách vào vật gì đó.

- Chuẩn bị sẵn bột cầm máu ở nhà.

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận